Hỗ trợ trực tuyến

Mr. Dũng

Danh mục sản phẩm

Liên kết

Fanpage Facebook

Thống kê

Total833752
Your IP18.204.48.64

Ben thuỷ lực


Ben thủy lực (hay xi lanh thuỷ lực), cấu tạo và hoạt động

Ben thủy lực là gì? Bạn hiểu như thế nào về Ben thuỷ lực? Ben thuỷ lực có những đặc điểm gì?

BEN THỦY LỰC LÀ GÌ?

Ben thủy lực là bộ phận chính trong hệ thống truyền động và tự động thủy lực. Đây là một bộ phận không thể thiếu trong hệ thống thủy lực. Nó dùng để chuyển tải một vật bất kỳ từ vị trí này sang vị trí khác, nâng hạ một sản phẩm nào đó như cửa đập thủy điện, tạo lực ép cho máy ép v.v… Dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết về thiết bị vô cùng đặc biệt này.

Nhiều người vẫn còn mơ hồ về cấu tạo của xy lanh cũng như cách vận hành của nó. Để vận hành xy lanh thủy lực một cách chuyên nghiệp, tăng hiệu suất làm việc cũng như tuổi thọ của xy lanh, chúng ta cần nắm vững cấu tạo cũng như cách thức làm việc của nó.

CẤU TẠO BEN THỦY LỰC

Nhiều người vẫn còn mơ hồ về cấu tạo của xy lanh cũng như cách vận hành của nó. Để vận hành xy lanh thủy lực một cách chuyên nghiệp, tăng hiệu suất làm việc cũng như tuổi thọ của xy lanh, chúng ta cần nắm vững cấu tạo cũng như cách thức làm việc của nó.

Hình bên trên:

1, 10: Thân và ắc phía đầu cần xi lanh.

2: Vú mỡ

8: Vít khóa.

9: Bạc đạn tự xoay (bạc đạn nhào)

6, 7, 11, 12: Bích của xi lanh thủy lực phía không cần, gồm các lỗ gắn ống cấp dầu, giảm chấn, phốt làm kín giữa thân xi lanh và bích bu lông.

4, 5, 19, 20: Mặt bích phần đầu cần xi lanh thủy lực gồm phốt làm kín giữa cần piston và phần ắc có cần, bạc lót dẫn hướng, lỗ vào ống dầu.

13,14,15,16: Piston – đây là bộ phận chính của xi lanh thủy lực để ngăn cách giữa hai khoang có áp và không áp. Bao gồm thân piston và các phốt bằng cao su vừa chịu áp suất vừa làm kín cả hai chiều với vỏ xi lanh, lót giữa hai phốt bằng vật liệu chịu mòn. Thường thì chiều dài nhỏ nhất của thân piston sẽ lớn hơn 2/3 kích thước đường kính trong lòng xi lanh.

21: Cần Piston được làm thừ thép crom, được luyện cứng, bề mặt được mài tròn, mạ một lớp crom chống rỉ.

18: Vỏ ngoài xi lanh thủy lực, thường được chế tạo bằng thép hợp kim dẻo và bền, chịu được mài mòn và nhiệt độ.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG BEN THỦY LỰC:

Nguyên lí hoạt động ben thủy lực cơ bản như sau: Lực lượng được áp dụng tại một thời điểm được chuyển đến một điểm khác bằng cách sử dụng một chất lỏng không nén được. Cùng xem hình vẽ minh họa,

                                                 

Dầu từ thùng dầu được lọc qua bộ lọc dầu để loại bỏ những cặn bẩn có trong dầu qua thùng bơm thuỷ lực , dầu được tăng áp để đến các cơ cấu phân phối. Nhờ các van phân phối này mà chúng ta có thể dễ dàng điều khiển xe di chuyển hay nâng hạ hàng hoá.

Muốn nâng hạ hàng hoá ta chỉ việc cấp dầu đến xilanh lực đẩy pitông xilanh lực nâng đi lên thực hiện quá trình nâng hàng hoá.

Muốn cho xe chuyển động ta chỉ việc điều khiển van phân phối để dầu đến động cơ thuỷ lực làm quay trục ra của bơm tạo mômen làm cho bánh xe chuyển động, muốn xe chạy tiến hay lùi chỉ việc điều khiển van phân phối để thay đổi đường cấp đến động cơ thuỷ lực.

Bơm có khả năng tự điều chỉnh lưu lượng nhờ cơ cấu điều khiển tự động gồm pitông và xilanh lực điều chỉnh độ nghiêng của đĩa nghiêng. Xilanh này hoạt động là do ta chích một đường dầu từ đầu ra của bơm tác dụng trở lại nhờ xilanh điều khiển độ nghiêng Trên hệ thống có thêm một số van an toàn để đảm bảo cho hệ thống khí quá tải.

 

PHÂN LOẠI BEN THỦY LỰC:

Để nắm rõ được các loại xi lanh trong hệ thống thủy lực, chúng ta cùng tìm hiểu xem chúng được phân chia như thế nào nhé!

Thường thì có 3 cách phân loại xi lanh: Theo chiều tác động lực, chia theo kiểu hàn hoặc ghép, chia theo kiểu xếp cán xi lanh.

Các xi lanh thủy lực thường được phân ra làm 2 nhóm chính: Xi lanh tác động một phía (một chiều) hoặc Xi lanh tác động hai phía (Xi lanh hai chiều).- XI LANH MỘT CHIỀU:

Xi lanh một chiều chỉ tạo ra lực đẩy ở một phía, thường là phía thò cần xi lanh, nhờ cấp dầu thủy lực có áp suất vào phía đuôi xi lanh. Có một cách đơn giản để nhận biết đối với xi lanh loại này là nó chỉ có duy nhất một cửa cấp dầu vào.

BEN HAI CHIỀU:

Ben hai chiều là loại xi lanh có thể tạo ra lực cả hai phía: Khi cán xi lanh thò ra và cả khi nó thụt vào vỏ xy lanh. Kết cấu bên trong của xi lanh loại này phức tạp hơn xy lanh một chiều và điều dễ nhận thấy là trên thân nó phải có hai đường cấp dầu. Khác biệt lớn nữa là hệ thống thủy lực dùng xi lanh hai chiều phải có van đổi hướng để có thể điều khiển được xi lanh. 

Ben thuỷ lực cán đơn:

Ben thuỷ lực cán đơn là loại xi lanh có một đoạn cán được gắn chặt, cùng chuyển động với piston. Đây là loại được sử dụng phổ biến và có các ứng dụng rộng rãi. Phần lớn nó có kết cấu để cán xi lanh thò ra ở một phía của xi lanh. Khi một phía cán xi lanh thò ra thì cán phía bên kia sẽ thụt vào trong vỏ xi lanh.

Loại này chỉ có thể tạo ra một khoảng chuyển động nhỏ hơn chiều dài toàn thể của xy lanh, có nghĩa là khoảng làm việc của nó bị giới hạn bởi chiều dài của cán xi lanh.

Ben thuỷ lực nhiều tầng:

Ben thuỷ lực nhiều tầng là ben thường có 2 tầng trở lên, loại này có khi khi lên đến 6 tầng. Loại này gồm một vỏ xy lanh và nhiều ống được xếp lồng với nhau làm cho xi lanh có thể duỗi dài hơn rất nhiều kích thước cơ sở của xi lanh khi rút hết cán vào trong. 

Vì vậy, tạo ra khả năng thiết kế các chi tiết, kết cấu máy nhỏ gọn hơn rất nhiều. Vì thiết kế đặc biệt nên loại này lại có giá thành cao hơn nhiều so với xi lanh đơn thông thường.

 

                      Sản phẩm liên quan : >> Motor thuỷ lực ( hình sao ) <<

 

 Motor thuỷ lực hình sao

 

 

 

 

 

 

 

 

CONG NGHIEP THIET BI ( CKS )

Add : Quoc Lo 50, Huyen Binh Chanh, Thanh Pho Ho Chi Minh

Tel: 0964542649

Zalo: 0964542649

Email: dung.bds589@gmail.com

Facebook: http://www.facebook.com/congnghiepthietbi


 

Tắt
Bật
ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN

0964542649

ĐĂNG KÝ
Nhận tin email
Email của bạn đã được đăng ký thành công
đường truyền mạng bị lỗi, thử lại sau bạn nhé